Cách vệ sinh kim phun buồng đốt ô tô

Vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô là việc làm cần thiết để xe vận hành tốt & bền bỉ. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu và công suất của xe phụ thuộc rất lớn vào kim phun nhiên liệu.

Sau một thời gian di chuyển kim phun sẽ bị bám bụi, cặn bẩn và không thể phát huy hết vai trò của nó, đặc biệt với tình trạng bụi mịn và ô nhiễm nặng nề như ở Việt Nam.

Vì vậy, việc vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô bằng dung dịch chuyên dụng sau mỗi 15.000 km là việc làm cần thiết.

I. Vai trò của kim phun

Để xe có thể chạy, động cơ cần đốt cháy một hỗn hợp gồm xăng và không khí.

Không khí được hệ thống khí nạp hút vào qua bộ lọc (lọc gió) và được van phân phối đưa vào buồng đốt. Xăng được bơm xăng đưa qua lọc xăng, đi vào ống dẫn được nối trực tiếp với kim phun xăng (béc phun).

Tại đây theo chỉ thị từ ECU, kim phun sẽ phun nhiên liệu trực tiếp dưới dạng sương, qua van nạp đi vào buồng đốt. Dưới sự tác động của bugi đánh lửa, chuyển động lên xuống của piston, lúc này trong buồng đốt sẽ diễn ra quá trình đốt cháy nhiên liệu để “lấy sức” khởi động xe.

II. Vì sao phải vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô?

Theo ông Nguyễn Văn Nguyên- Kỹ sư ô tô tại German Adler Việt Nam cho biết: “Trong quá trình vận hành xe, động cơ đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Tuy nhiên có những thời điểm lượng không khí cung cấp vào buồng đốt không đủ cho quá trình cháy, làm nhiên liệu cháy không sạch tạo thành các khí độc CO, HC và đặc biệt là tạo muội các bon. Muội các bon trong buồng đốt có độ cứng cao, bám vào xupap, các chi tiết máy và kim phun.”

Kim phun nhiên liệu sẽ bị bám đầy muội than từ buồng đốt hoặc cặn bẩn sẵn có trong xăng, nếu không được vệ sinh sẽ gây tắc nghẽn đầu phun

Khi đó, kim phun sẽ không phun được dạng xịt sương mà nhiên liệu sẽ đi thành dòng, gây hao xăng trong khi xe không đạt công suất yêu cầu.

III. Dấu hiệu nhận biết cần vệ sinh kim phun

Các hãng thường khuyến nghị người dùng nên vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô sạch sẽ sau mỗi 15.000 km. Tuy nhiên, nếu thấy xe có các dấu hiệu sau đây, bạn nên kiểm tra và vệ sinh ngay: 

  • Giật, động cơ nổ giật cục khi mới bật máy. Mất nhiều thời gian để khởi động hoặc máy nổ yếu.
  • Động cơ xe xuất hiện nhiều tiếng ồn và ồn ào hơn. Có thể là tiếng lách cách, tiếng gõ gõ xuất hiện khi tải nặng, tăng tốc hoặc leo dốc. 
  • Phản ứng chân ga xấu. Máy nặng, xốc, tăng tốc không êm, thường có tiếng róc lọc cọc, tốc độ tăng tốc chậm, khởi động khó khăn.
  • Xe chạy không tải không đều.
  • Xăng hết nhanh hơn bình thường.
  • Ống xả xả nhiều khói và bồ hóng. Ống xả “khó tính” cũng trở nên ầm ĩ mỗi khi tăng tốc.
  • Chỉ số AU (khí thải) xấu và những vấn đề khác bắt buộc phải đưa xe vào gara để kiểm tra và thay nhiều phụ tùng với chi phí cao.

IV. Cách vệ sinh kim phun buồng đốt

German Adler Việt Nam giới thiệu đến bạn 2 cách chính để vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô như sau:

1. Sử dụng phụ gia vệ sinh kim phun

Bạn sẽ đổ trực tiếp vào bình chứa nhiên liệu theo một tỷ lệ cho trước hoặc đưa vào kim phun qua ống dẫn xăng để tẩy rửa lại kim. 

Phương pháp này thực hiện khá nhanh, đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn sản phẩm chính hãng, rõ nguồn gốc để đạt hiệu quả tốt nhất. Trên thị trường hiện nay, có một sản phẩm thương hiệu của Đức mà bạn có thể lựa chọn như German Adler, Mannol,…

( Click xem chi tiết từng sản phẩm )

2. Tháo kim phun

Bạn cần tháo kim phun ra và dùng dung dịch tẩy rửa để súc trực tiếp. Tuy cách này hiệu quả vệ sinh cao hơn, nhưng để tháo được kim phun ra tốn khá nhiều thời gian và yêu cầu tay nghề của người thao tác phải cao để không làm hỏng các chi tiết khác. Đặc biệt, thường xuyên tháo rời kim phun có thể làm các ron cao su bị lỏng, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của động cơ.

Do đó, các nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên áp dụng cách này sau khi xe đã chạy được 50.000 km.

V. Hiệu quả sau khi làm sạch kim phun và buồng đốt

Vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô định kỳ giúp xe vận hành ổn định và bền bỉ hơn nhờ:

– Giảm thiểu ma sát của các chi tiết bên trong động cơ. Đồng thời loại bỏ cặn bụi, bẩn còn sót lại bên trong. Giúp quá trình phun và đốt nhiên liệu diễn ra tối ưu và phục hồi hiệu suất động cơ.

– Làm sạch van nạp, đảm bảo tốc độ của dòng chảy nhiên liệu – giúp việc tăng tốc và vận hành xe được tốt hơn.

– Làm sạch muội than trong bugi và giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được các cách vệ sinh kim phun và buồng đốt ô tô cơ bản. Nếu vẫn còn thắc mắc xung quanh vấn đề này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

  • Công ty TNHH German Adler Việt Nam
  • Hotline: 0815551999
  • Địa chỉ: 9 Trần Kim Xuyến, Cầu Giấy, Hà Nội

S/N: 392869043

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *