SAE 8, SAE 12 – Xu hướng nhớt của tương lai

SAE-8-la-gi

SAE (viết tắt của Society of Automotive Engineers – Hiệp hội kỹ sư tự động hóa) quy định Cấp độ nhớt SAE biểu thị cho độ đặc – loãng của dầu nhớt. Các chủ xe tại thị trường Việt Nam đã quá quen thuộc với SAE 30, 40, 50. Tuy nhiên, nói về SAE 8, SAE 12 thì vẫn còn khá xa lạ. 

1. Vì sao có sự xuất hiện của SAE 8, SAE 12?

Các nhà sản xuất xe ngày càng bị thắt chặt về chỉ số phát tán khí thải và tiết kiệm nhiên liệu, nhằm bảo vệ môi trường theo mục tiêu của chính phủ các nước. Điều này một mặt buộc họ phải cải tiến động cơ liên tục, mặt khác kéo theo các sản phẩm đi kèm như dầu nhớt cũng cần được tối ưu hóa để đảm bảo công suất vận hành của động cơ. 

Trước nhu cầu đó, Hiệp hội Kỹ sư Ô tô SAE đã bổ sung thêm 2 cấp độ nhớt mới vào hệ thống phân loại độ nhớt theo tiêu chuẩn SAE J 300 là SAE 8 và SAE 12. Hai cấp độ nhớt mới này đưa ra mức giới hạn mới đối với các loại dầu động cơ, nhằm tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa. 

2. Yêu cầu của SAE 8, SAE 12?

SAE 8 và SAE 12 đều là cấp độ nhớt tại nhiệt độ động cơ hoạt động, quy định: 

  • Giới hạn tối thiểu và tối đa về độ nhớt động học tỷ lệ trượt thấp ở 100°C;
  • Giới hạn tối thiểu về độ nhớt động học tỷ lệ trượt cao ở 150°C

Cụ thể:

– SAE 8 yêu cầu dầu nhớt có độ nhớt động học tỷ lệ trượt thấp ở 100°C phải từ 4 đến 6,1 mm2/s; độ nhớt động học tỷ lệ trượt cao của dầu phải ít nhất là 1,7 mPa*s ở 150°C;

– SAE 12 cần dầu nhớt có độ nhớt động học tỷ lệ trượt thấp nằm trong khoảng 5,0 – 7,1 mm2/s; độ nhớt động học tỷ lệ trượt cao phải là 2,0 mPa*s hoặc cao hơn.

Cấp độ SAE  Độ nhớt động học tỷ lệ trượt thấp (cSt) ở 100ºC tối thiểu Độ nhớt động học tỷ lệ trượt thấp (cSt) ở 100ºC tối đa Độ nhớt tỷ lệ trượt cao, cP ở 150ºC tối thiểu
8 4.0 <6.1 1.7
12 5.0 <7.1 2.0

* Sự chồng chéo trong khoảng giới hạn độ nhớt động học tỷ lệ trượt thấp của SAE 8 và SAE 12 làm tăng độ linh hoạt trong việc tạo ra các sản phẩm dầu nhớt .

Như vậy, dầu nhớt với đặc tính tiết kiệm nhiên liệu sẽ là xu hướng của tương lai; và SAE 8, SAE 12 cũng sẽ được áp dụng phổ biến hơn trong thời gian tới. 

 

???? Xem thêm các sản phẩm dầu nhớt của German Adler TẠI ĐÂY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *