Phụ gia vệ sinh động cơ ô tô – Góc nhìn từ chuyên gia và người dùng

phu-gia-ve-sinh-o-to

Tại Việt Nam, việc sử dụng dầu nhớt bôi trơn động cơ đã trở thành thói quen của các chủ xe. Trong khi đó, phạm vi sử dụng các sản phẩm phụ gia vệ sinh bên trong ô tô vẫn còn hết sức hạn chế. Nhiều người hoài nghi về mức độ hiệu quả và tác dụng thật sự mà chúng đem lại.

Để có đánh giá khách quan và bức tranh toàn cảnh về phụ gia, chúng ta cần tham khảo khuyến nghị từ các hãng xe, hay gần hơn là các trung tâm bảo hành, các cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng xe chuyên nghiệp, cùng trải nghiệm chân thực của các người dùng trước.

Ý kiến của họ như thế nào, câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

MỤC LỤC

 • Nguồn gốc phụ gia ra đời
 • Các sản phẩm phụ gia vệ sinh cho ô tô
 • Cơ chế hoạt động của phụ gia
 • Phụ gia dưới góc nhìn chuyên gia và trải nghiệm của người dùng cuối

1. Vì sao phụ gia dành cho ô tô ra đời?

Trong quá trình động cơ vận hành, các chi tiết bên trong động cơ sẽ bị bám muội carbon, cặn bẩn, cặn dầu và gây ra các vấn đề sau:

 • Hao tốn nhiên liệu
 • Giảm hiệu suất vận hành, giảm tuổi thọ động cơ
 • Khó khởi động
 • Động cơ bị gằn, bó máy
 • Gây hở kim phun
 • Nhiên liệu phun không đều
 • Bó lửa động cơ
 • Giảm hiệu quả bôi trơn

Để động cơ làm tròn chức năng, chúng ta cần loại bỏ hết các chất bẩn bám xung quanh các bộ phận này. Cách làm sạch triệt để nhất là tháo chúng ra và vệ sinh từng cái một. Tuy nhiên, quá trình này tốn rất nhiều công sức và thời gian. Chưa kể, việc tháo ra – lắp vào nhiều chi tiết máy nhỏ và phức tạp còn tiềm ẩn rủi ro làm mất chi tiết/không đưa xe về trạng thái nguyên bản. Một số chủ xe cũng bày tỏ lo ngại việc bổ máy, xe “mất zin”.

Phụ gia ra đời phần nào giải quyết bài toán trên. Mặc dù tháo máy để làm sạch triệt để vẫn là thủ tục cần thiết; tuy nhiên, việc sử dụng phụ gia định kỳ được xem là phương án “câu giờ”, giúp kéo dài khoảng cách giữa các lần tháo máy để vệ sinh.

Theo các hãng sản xuất, tương tự dầu nhớt, phụ gia cũng là sản phẩm bổ trợ để duy trì chức năng của các khối máy bền bỉ theo năm tháng.

2. Các dòng sản phẩm phụ gia thông dụng

– Phụ gia vệ sinh kim phun
– Phụ gia súc rửa động cơ
– Phụ gia làm sạch hệ thống khí thải
là các sản phẩm được sử dụng phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt tại Mỹ, châu Âu… bởi chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cho xe cộ ở các nước này rất cao. Điều này khiến các chủ xe có thói quen chăm sóc xe với các sản phẩm phụ gia tại nhà nhiều hơn.

Ở nước ta, đây cũng là 3 dòng sản phẩm chính hiện đang có mặt trên thị trường.

3. Cơ chế hoạt động của phụ gia

Nguyên tắc chung: Dung môi trong phụ gia sau khi đổ vào các bộ phận sẽ hòa tan, phá vỡ các chất bẩn và cặn bã khác. Tùy từng dòng sản phẩm, số cặn này sẽ được xả ra bên ngoài theo các ống dẫn khác nhau.

Cách dùng các dòng phụ gia cũng rất đơn giản, chủ xe chỉ cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất là có thể tự tay thực hiện.

4. Tác dụng của phụ gia dưới trải nghiệm thực tế

 • Phụ gia mang đến cảm giác lái tốt hơn ngay sau khi đổ

Sau khi đổ phụ gia vào xe, dung môi sẽ tác động vào các chất bẩn ngay lập tức. Sau khi hoàn tất quy trình, bộ phận cần làm sạch đã được loại bỏ cặn bẩn, mạt sắt… tương đối. Nhờ vậy, các triệu chứng của xe xuất phát từ việc các bộ phận này bị bám bẩn như: động cơ bì gằn, bó máy, khó khởi động,… được xử lý. Chủ xe cảm nhận được sự mượt mà khi đạp ga.

phu-gia-ve-sinh-kim-phun-xang
Dòng phụ gia vệ sinh kim phun nhận được nhiều đánh giá tích cực trên Amazon như: “giảm thiểu tình trạng xe bị rung giật một cách đáng kể”, “xe chết máy phản ứng nhạy hơn”,…
 • Kéo dài thời gian cần phải tháo máy để vệ sinh triệt để

Các nhà sản xuất phụ gia thường khuyến nghị người sử dụng thay phụ gia sau mỗi 5.000km để đạt hiệu quả tối ưu. Dung môi trong phụ gia lấy đi cặn bẩn, cặn kim loại trong các chi tiết máy, đồng thời hạn chế chúng tái hình thành. Điều này giúp chủ xe có khoảng nghỉ giữa các lần tháo máy để vệ sinh dài hơi hơn.

 • Hạn chế phát sinh chi phí sửa chữa – bảo dưỡng

Các chất bẩn bám vào các chi tiết máy không chỉ ảnh hưởng đến chức năng và tuổi thọ của chúng mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn bộ xe. So với chi phí để thay mới các bộ phận này và xử lý các vấn đề phát sinh do tích tụ cặn bẩn trong thời gian dài, thì chi phí dành cho phụ gia chỉ bằng một phần rất nhỏ. Chẳng hạn,  mỗi chai phụ gia vệ sinh kim phun dung tích 300ml chỉ có giá dao động từ 180.000 – 350.000đ/chai, dùng sau mỗi 5.000km. Trong khi, tác dụng hỗ trợ kéo dài thời gian thay thế các bộ phận và sửa chữa xe là hoàn toàn có.

 • Tăng tuổi thọ của động cơ

Hệ thống nhiên liệu, buồng đốt, khoang động cơ, hệ thống khí thải,… khi được làm sạch định kỳ sẽ hạn chế hỏng hóc, kéo dài tuổi thọ.

Hiện tại, các trung tâm bảo hành/gara sửa chữa – bảo dưỡng xe ô tô cũng đã đưa các sản phẩm phụ gia vào quy trình chăm sóc xe định kỳ, dựa trên nhiều tác dụng nhìn-thấy-được của chúng.

Đây có thể xem là sự công nhận HỢP LỆ dành cho các sản phẩm phụ gia. Bởi xe có thể “ăn” gì để “khỏe” hơn, thì hãng xe/trung tâm bảo hành chính hãng/trung tâm bảo dưỡng uy tín là các bên hiểu rõ nhất.

bao-duong-xe-mazda-3
Bảo dưỡng xe Mazda 3
su-dung-phu-gia-cho-xe-mazda-3
Bảo dưỡng xe với dầu nhớt và phụ gia vệ sinh tại gara.

phu-gia-ve-sinh-o-to

phu-gia-ve-sinh-kim-phun-o-to
Phụ gia làm sạch kim phun, hệ thống nhiên liệu được sử dụng tại GM Thăng Long.

👉 Người dùng cũng cần lưu ý chọn lọc thương hiệu phụ gia uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và sử dụng định kỳ để tận dụng triệt để tác dụng của phụ gia, bảo vệ và phòng ngừa các bệnh bên trong động cơ sinh ra do bụi bẩn, cặn carbon, mạt sắt… tích tụ.

Là thương hiệu tập trung vào các sản phẩm hỗ trợ phục hồi công suất làm việc của động cơ lên mức tối đa, German Adler có đầy đủ các dòng phụ gia cho thị trường Việt Nam:

 • Dung dịch vệ sinh kim phun xăng & buồng đốt German Adler Injection
 • Dung dịch vệ sinh kim phun dầu Diesel System Cleaner
 • Dung dịch vệ sinh động cơ Engine Flush
 • Dung dịch vệ sinh hệ thống khí thải Catalyst
phu-gia-ve-sinh-kim-phun
3 dòng sản phẩm phụ gia vệ sinh của German Adler.

Các sản phẩm này đã được sử dụng trên nhiều dòng xe, đáp ứng tốt cho cả các dòng xe hạng sang như Mercedes-Benz, BMW, Porsche,… Chủ xe có cảm giác lái tốt hơn và cảm nhận được sự khác biệt ngay khi sử dụng. Xe lâu ngày chưa vệ sinh hoặc chưa từng chưa sử dụng phụ gia,… sẽ cảm thấy sự khác biệt rõ ràng nhất.

khi-nao-can-phai-thay-dau-cho-xe
Đánh giá sản phẩm vệ sinh kim phun trên sàn thương mại Shopee.

Đặc biệt, các dòng sản phẩm của German Adler được sản xuất với chất lượng thành phần và độ cô đặc rất cao, phù hợp với dung tích bình nhiên liệu lớn. Chẳng hạn, mỗi chai phụ gia vệ sinh kim phun, vệ sinh bộ lọc khí thải 300ml có thể dùng cho 60-70 lít xăng/dầu, giúp tối ưu hóa chi phí và hiệu quả gấp 1.3 lần thông thường.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về phụ gia vệ sinh dành cho xe ô tô. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về công dụng, cách dùng hay chi tiết các sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ German Adler để được hỗ trợ nhanh nhất.

German Adler Việt Nam

👉 Trụ sở: Số 9 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

👉 SĐT: 08.1555.1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *