Nước làm mát ô tô loại nào tốt?

Nước làm mát ô tô là thành phần không thể thiếu cho động cơ. Mỗi loại nước làm mát sẽ có công dụng và cách sử dụng khác nhau. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các dòng nước mát chuyên biệt. Do vậy, việc trang bị nước làm mát ô tô loại nào tốt là điều cần thiết để lựa chọn phù hợp cho xe của bạn

I. Tác dụng của nước làm mát đối với động cơ ô tô

Nước làm mát động cơ ô tô đóng vai trò là cầu nối “mang” nhiệt lượng tỏa ra từ thân động cơ ra két làm mát. Giúp động cơ vận hành trơn tru nhờ việc loại bỏ nhiệt lượng dư thừa, giảm tình trạng nóng máy và tắt máy đột ngột.

Nếu không có nước làm mát, các chi tiết sẽ bị nóng quá mức dẫn đến bị hỏng. Đặc biệt, nhiệt độ lớn sẽ làm mất tác dụng bôi trơn của dầu nhờn. Piston có thể bị bó kẹt trong xilanh vì giãn nở, dễ gây cháy kích nổ ở động cơ xăng.

II. Phân biệt các dòng nước làm mát hiện nay

Trên thị trường hiện có 3 dòng nước làm mát ô tô chính, phân theo màu sắc với các đặc điểm cơ bản như sau:

  • Nước làm mát màu xanh: Khi dùng không cần phải pha trộn thêm mà đổ trực tiếp vào bình. Nên thay sau mỗi 2 năm sử dụng xe.
  • Nước làm mát màu đỏ: Cần pha với nước lọc theo tỷ lệ 50:50. Loại nước này nên được thay sau 80.000 km di chuyển đầu tiên và 40.000 km tiếp theo.
  • Nước làm mát màu hồng: Giống loại màu xanh, bạn không cần pha với nước mà đổ trực tiếp vào bình. Loại này được đánh giá có độ bền cao hơn 2 loại nước làm mát trên. Bạn nên thay sau 160.000km di chuyển đầu tiên và mỗi 80.000 km tiếp theo.

III. Sử dụng nước làm mát ô tô loại nào tốt

Mỗi thương hiệu nước làm mát sẽ có chỉ số và tính năng dành cho động cơ ô tô khác nhau. Do vậy, bạn có thể tham khảo trên nhãn mác của sản phẩm để lựa chọn mã nước làm mát phù hợp với xe của mình. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn dung dịch nước làm mát có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo hiệu suất và không làm hỏng hóc động cơ. Nhãn hiệu nước mát đang được sử dụng phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo:

1. Nước làm mát Unil Opal

Nước làm mát Unil Opal là thương hiệu đến từ Pháp.

2. Nước làm mát German Ader

IV. Những lưu ý khi sử dụng nước làm mát ô tô

  1. Nước nhanh bị đục, đổi màu => Gây ăn mòn két nước và động cơ
  2. Nước chứa nhiều tạp chất hoặc ion kim loại => Kết tủa, đóng cặn trong hệ thống
  3. Tạo bọt khí trong hệ thống dẫn đến khả năng truyền và tản nhiệt kém => Động cơ luôn bị nóng, hỏng hóc động cơ
  4. Mất thời gian và tiền bạc khi phải đưa xe vào gara chờ sửa chữa.

Lựa chọn nước làm mát loại nào tốt cho ô tô cần tham khảo các chỉ số từ nhà sản xuất. Trên đây là kinh nghiệm lựa chọn Nước làm mát ô tô loại nào tốt dành cho tài xế, hi vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *