Khi Nào Cần Thay Dầu Nhớt Ô Tô?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết khi nào cần thay dầu nhớt ô tô, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ma sát giữa các bề mặt di chuyển và bảo vệ động cơ khỏi sự mài mòn bằng cách tạo ra một lớp màng mỏng.

Tuy nhiên theo thời gian, dầu nhớt sẽ lão hóa: các phụ gia mòn sẽ mất hiệu quả, dầu sẽ bị oxi hóa và các chất ô nhiễm khác sẽ tích tụ. Lúc này, dầu nhớt không còn thực hiện chức năng một cách hiệu quả. Bạn cần thay dầu mới, đồng thời loại bỏ các loại cặn bẩn, muội than sinh ra từ quá trình đốt cháy. Vậy chính xác khi nào cần thay dầu nhớt ô tô? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Tại sao cần phải thay dầu nhớt?

Trước khi trả lời thời điểm khi nào cần thay dầu nhớt ô tô, hãy cùng xem lý do tại sao bạn cần phải thay dầu nhớt.

Thay dầu nhớt định kỳ đảm bảo các tính năng của dầu vẫn còn đảm bảo dầu nhớt bảo toàn các tính năng của dầu, thực hiện đúng chức năng của nó:

  • Dầu nhớt giúp làm mát động cơ: Bộ làm mát và dung dịch làm mát thực hiện chức năng này, tuy nhiên, dầu máy cũng hỗ trợ giải nhiệt bằng cách làm dịu các điểm ma sát chính. Một số mẫu động cơ thậm chí còn có bộ làm mát dầu riêng để tăng hiệu quả.
  • Dầu nhớt bảo vệ chống lại sự ăn mòn: Các bộ phận bên trong động cơ hoạt động dưới điều kiện rất khắc nghiệt; chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao, biến động nhiệt độ lớn và sản phẩm đốt cháy. Các thành phần trong dầu nhớt giúp tránh sự ăn mòn. Chúng là các thành phần khác nhau của dầu.
  • Dầu nhớt cũng loại bỏ các sản phẩm của quá trình đốt cháy và mài mòn của động cơ: Các sản phẩm đốt cháy (như cặn carbon và hơi nước) cũng như sản phẩm mài mòn của các bề mặt di chuyển (như bụi và mảnh kim loại) sẽ tích tụ trong dầu máy. Những sản phẩm này sẽ được loại bỏ khi thực hiện quá trình thay dầu.

2. Khi nào cần thay dầu nhớt ô tô? Chu kỳ thay dầu bao nhiêu là hợp lý?

Khoảng thời gian giữa các lần thay dầu được chỉ định trong hướng dẫn sử dụng của từng loại xe. Các nhà thiết kế động cơ xác định chu kỳ này dựa trên các đặc điểm của động cơ và điều kiện hoạt động dự kiến của xe. Do đó, các khuyến nghị về cả việc chọn loại dầu và chu kỳ thay dầu (cũng như chu kỳ bảo dưỡng) có thể thay đổi. Để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định và bền bỉ, dầu nhớt nên được thay định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất ô tô.

Thường thì, chu kỳ thay dầu được khuyến nghị là sau mỗi 9.500km. Với mẫu xe mới, một số nhà sản xuất chỉ định khoảng thay dầu sau mỗi 14.500 đến 19.000km. Điều này chứng tỏ sự tự tin của nhà sản xuất xe về độ tin cậy của xe, cũng giúp giảm chi phí bảo dưỡng trực tiếp cho chủ xe.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyến nghị giữ chu kỳ thay dầu máy ở mức 10 nghìn kilomet. Thay dầu thường xuyên hơn sẽ làm cho động cơ hoạt động trơn tru hơn, cho phép xe vận hành lâu dài hơn mà không gặp sự cố sau khi hết thời gian bảo hành.

3. Điều gì xảy ra nếu không thay dầu nhớt lâu ngày?

Nếu bạn quá hạn thay dầu định kỳ quá lâu:

  • Các tính chất bôi trơn sẽ giảm, làm tăng ma sát giữa các bộ phận di chuyển. Kết quả là, tải trọng trên động cơ tăng, điều này có thể dẫn dẫn đến cần phải thực hiện việc sửa chữa động cơ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ một cách nhẹ nhàng bỏ qua việc thay dầu máy, tuổi thọ của động cơ sẽ giảm, động cơ sẽ quá nhiệt và tiêu thụ nhiên liệu tăng lên.Dầu máy cũng sẽ ít hiệu quả hơn trong việc tản nhiệt; kết quả là, động cơ sẽ quá nhiệt hơn nữa.
  • Bảo vệ chống lại sự ăn mòn cũng sẽ giảm đi.
  • Sản phẩm của quá trình đốt cháy và mài mòn sẽ tích tụ bên trong động cơ và làm tắc các kênh dầu, điều này cũng có thể dẫn đến việc sửa chữa động cơ.

Tóm lại, để xác định thời điểm thay dầu tốt nhất cho xe, bạn nên ghi nhớ một số điểm sau:

  • Khi mua một chiếc xe đã qua sử dụng, việc thay dầu máy ngay lập tức là một ý tưởng tốt.
  • Xem kỹ chu kỳ thay dầu được khuyến nghị trong hướng dẫn sử dụng của xe.
  • Việc thay dầu thường xuyên theo khuyến nghị chỉ có lợi cho phương tiện của bạn. Vì vậy, đừng trì hoãn việc thay dầu và thực hiện theo đúng chu kỳ được hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *