Dầu Nhớt Tổng Hợp & Dầu Tổng Hợp HC – Loại nào tốt hơn?

Nếu như Xe Đức nổi tiếng với các cỗ máy bền bỉ và hiệu suất cao, thì chất lượng dầu nhớt của Đức cũng được cả thế giới công nhận nhờ tính minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng. Trong khi hầu hết các quốc gia gọi chung dầu nhớt tổng hợp & dầu tổng hợp HC đều là dầu động cơ tổng hợp, thì luật Đức quy định dầu động cơ của Đức phải phân biệt rõ ràng giữa hai nhóm này.  

1. Dầu nhớt tổng hợp là gì?

Dầu tổng hợp là chất bôi trơn được tạo thành từ các hợp chất hóa học nhân tạo, gồm các phân tử có kích thước và cấu trúc gần giống nhau, đem lại khả năng bôi trơn vượt trội so với dầu khoáng/dầu thông thường.

  • Dầu khoáng/dầu động cơ thông thường được làm từ dầu gốc nhóm I, nhóm II và phụ gia. Các phân tử có trong dầu có hình dạng, kích thước và cấu trúc khác nhau. Rất dễ bị hóa rắn khi trời lạnh và bay hơi khi nhiệt độ cao. Khả năng bôi trơn thấp do các hợp chất không mong muốn còn sót lại từ các quá trình hóa học, do vậy cần phải thay dầu thường xuyên.
  • Dầu động cơ tổng hợp được làm từ dầu gốc nhóm III, nhóm IV và hầu như không chứa các chất gây ô nhiễm có trong dầu gốc nhóm I và II. Tính đồng nhất của dầu gốc góp phần tăng khả năng bôi trơn của dầu, đảm bảo khả năng bôi trơn khi nhiệt độ lên cao hoặc xuống thấp.

2. Dầu tổng hợp nhóm III và nhóm IV

Trên thực tế, dầu bôi trơn làm từ dầu gốc nhóm III và nhóm IV có tính chất tương tự nhau, với khả năng bôi trơn tốt hơn dầu khoáng truyền thống. 

  • Dầu nhóm III được sản xuất ở nhiệt độ và áp suất cao, qua quá trình “cracking” bằng hydro. Quá trình này diễn ra ở 650°F và 1000 psi, khi đó các phân tử hydrocarbon khác nhau sẽ bị bẻ gãy mạch để chia thành các phân tử có kích thước đồng đều ngắn hơn. Các tạp chất như lưu huỳnh và nitơ được loại bỏ. 
  • Dầu nhóm IV là một nhóm các sản phẩm được tổng hợp bằng phương pháp hóa học được gọi là Polyalphaolefin (PAO), sản xuất từ nguyên liệu Ethylene. 

Loại dầu gốc nhóm khác, nhóm V, gồm các loại dầu tổng hợp đặc biệt được sử dụng như là phụ gia dầu và dùng cho các trường hợp đặc biệt khác.

3. So sánh dầu nhớt tổng hợp & dầu tổng hợp HC

Ở châu Âu, dầu động cơ được sản xuất từ dầu gốc nhóm III được gọi là dầu tổng hợp HC hoặc dầu tổng hợp; từ dầu gốc nhóm IV gọi là dầu tổng hợp toàn phần. Ở Bắc Mỹ, tất cả dầu động cơ sản xuất từ dầu gốc nhóm III và IV được gọi là dầu tổng hợp toàn phần. 

Như vậy, về tên gọi, dầu HC có thể được gọi là: dầu tổng hợp HC, dầu tổng hợp, dầu tổng hợp toàn phần. Dầu tổng hợp thì được gọi là dầu tổng hợp, hoặc tổng hợp toàn phần.

Việc phân loại là do hãng sản xuất và không quá quan trọng, vì sự khác biệt đến từ công nghệ tổng hợp, cụ thể là HC hay PAO.

Về chất lượng, cả 2 loại này đều có khả năng bôi trơn và chống lão hoá tương đương nhau.

4. Dầu nhớt tổng hợp thích hợp cho động cơ hiện đại

Dầu động cơ tổng hợp là sản phẩm cao cấp và mang lại nhiều lợi ích hơn các loại dầu động cơ gốc khoáng hay bán tổng hợp. Mặc dù đắt hơn, dầu tổng hợp giúp bảo vệ động cơ tốt hơn và kéo dài tuổi thọ động cơ.  

Nhiều năm gần đây các loại dầu tổng hợp thường được phát triển dựa trên dầu gốc HC để phục vụ cho các dòng động cơ hiện đại đời mới. Nhiều thông số kỹ thuật của dầu chỉ có thể đáp ứng được với dầu HC.

LƯU Ý KHI CHỌN DẦU TỔNG HỢP

Không có nhiều sự khác biệt giữa chất lượng của dầu tổng hợp và dầu tổng hợp HC. 

Điều quan trọng khi chọn dầu là dầu phải đáp ứng tiêu chuẩn mà nhà sản xuất xe đặt ra cho dòng xe đó. Bạn có thể xem yêu cầu thông số kỹ thuật của dầu tại Hướng dẫn sử dụng xe Owner’s Manual.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *